Các kỹ thuật về rượu

NẮP CHAI RƯỢU VANG

Trên 50% nút bấc chai xuất xứ từ Bồ Đào Nha. Một số ít từ Sardinien, Nam Phi, Tây Ban Nha và Pháp. Tuy nhiên do ngành sản xuất rượu vang phát triển không ngừng nên vật liệu làm nút bấc đang ngày càng trở nên khan hiếm./

Xem thêm

NGƯỜI SÀNH RƯỢU BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA CÁC CÁCH THỬ RƯỢU VANG NÀY

Tuân theo cách thử rượu vang đúng sẽ mang lại một trải nghiệm đáng nhớ cho người thưởng thức loại rượu phức tạp nhưng tinh tế và quyến rũ này.

Xem thêm

NHỮNG MÙI HƯƠNG CẦN BIẾT

Những loại vang được sản xuất từ một vùng trồng nho sẽ có vị đặc trưng về độ thuần khiết của loại đó. Đặc biệt đối với vang trắng, đặc trưng về chủng loại là tiêu chí đánh giá chất lượng. Người Pháp đã gọi đây là trò chơi tập thể của vị trí, đất và khí hậu vì hương thơm đặc trưng của một loại sẽ thay đổi từ vùng trồng nho này đến vùng khác. Ngay cả khi vang được chiết xuất ở cùng một vùng trồng nho, thì nhiều loại vang cũng chỉ giống nhau chút ít. Vang trắng có các mùi hương đặc trưng sau: - Chardonnay: Hương hạnh nhân, dưa bở, chanh, bưởi, chuối. - Chenin Blanc: Hương táo, hạnh nhân, quít. - Các hương liệu của gia vị: Hoa trà, nhãn, bồ đề, bánh mì. - Gruener Veltiner: Hương ớt Đà Lạt, hạt tiêu. - Pinot Blanc: Hương lê, trà. - Pinot Gris: Khoai tây, bánh mỳ, hạnh nhân cháy, mỡ lợn muối. - Riesling: Anh đào, mơ, dưa bở, xăng. - Sauvignon Blanc: Ớt Đà Lạt, cà chua xanh, phúc bồn tử đen, dâu. - Welschriesling: Táo, hương keo. Còn đối với vang đỏ thì hương vị đa dạng hơn rất nhiều do được làm từ nhiều vùng trồng nho khác nhau. Vang Cabernet Chile, Sauvignon đặc trưng ở chỗ làm người ta nhớ đến một vị bạc hà hoặc bạch đàn - kẹo ngậm. Những người uống vang kinh nghiệm có thể nhận ra Cabernet ở đặc điểm này. Một Cabernet vùng Bodeaux không bao giờ có vị bạch đàn, thay vào đó là gỗ bá hương. Các mùi hương đặc trưng của vang đỏ là: - Blauer Zweigelt: Nước đào, cẩm chướng. - Blaufraenkisch: Ngũ da bì, Kon-fit-tuya anh đào, xạ hương, sôcôla đắng. - Cabernet Franc: Dâu xanh, hạt tiêu xanh, nước ớt Đà Lạt, cỏ. - Cabernet Sauvignon: Sơ ri, gỗ bá hương, tiêu Thuỵ Sỹ, cẩm chướng, bạch đàn. - Merlot: Dâu, sơ ri, mận, xạ hương - Pinot Noir: Ngũ da bì, mứt đào nhừ, mận, cẩm chướng. - Pinotage: Anh đào chua, mận, chuối, tiêu, quế. - Syrah (Shraz): Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nấm củ, thịt, đồng thảo. - Tempranillo: Dâu (quả mâm xôi), quất, gỗ đàn hương, xạ hương. - Zinfandel: Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nước mận, chuối, tiêu.

Xem thêm

Thức ăn và rượu vang

Đối với đồ ăn và rượu vang, thì độ mạnh của vị giác phải bổ sung cho nhau. Bữa ăn càng nặng, thì vang cần mạnh và nặng. Bữa ăn càng nhẹ, thì vang cần nhẹ hơn và yếu hơn (tươi, trái cây và nồng độ cồn thấp).

Xem thêm

Trầm tích ở đáy chai rượu vang

Ngược lại với những cảm nhận thường là xấu về cặn lắng trong chai ruợu vang nói chung, nhưng thật chất chỉ ra rằng rượu vang không những được sản xuất lâu năm mà còn được chăm chút kỹ lưỡng để giữ ổn định chất lượng và các thành phần qua năm tháng

Xem thêm