Hiểu về Cabernet Sauvignon

Nếu như Chardonnay là nữ hoàng của rượu nho trắng thì Cabernet Sauvignon được ví như vua của nho đỏ vì độ phổ biến của nó.11% rượu vang trên thế giới được làm từ loại nho này hoặc được trộn cùng với Cabernet Sauvignon.


Cabernet Sauvignon (tiếng Pháp: [ka.bɛʁ.nɛ so.vi'ɲɔ̃]) là loại nho đỏ được trồng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Hãy cùng Ywines tìm hiểu thêm về giống nho được mệnh danh là “Vua của loài nho đỏ” nhé.

1.                    Giống nho lai lạ kỳ

Cabernet Sauvignon thực chất là giống nho được lai một cách tự nhiên giữa Cabernet Franc và giống nho trắng Sauvigon Blanc. Điều này được khẳng định qua một cuộc kiểm tra ADN vào năm 1996, các nhà khoa học tin rằng việc lai tạo hoàn toàn tự nhiên này được diễn ra trong khoảng thế kỷ thứ 17.

2.                    Được trồng phổ biến ở khắp nơi trên thế giới

Cabernet Sauvignon có khả năng thích ứng tuyệt vời với các điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu khác nhau. Người ta bắt gặp nó ở 50 độ Bắc tại Okanagan – Canada cho tới 20 độ Nam tại Nam Argentina, Cabernet Sauvignon sinh trưởng tốt ở khu vực đầy sỏi đá của vùng Pessac – Leognan tới những nơi đất đấy giàu khoáng sắt của Coonawarra – Australia.

3.                    Đặc tính của quả nho giống Cabernet Sauvignon

Quả của giống nho Cabernet Sauvignon này nhỏ, tròn, có màu đen với vỏ rất dầy và cứng cáp. Chính nhờ lớp vỏ dày đó, loại nho này có thể chống chọi lại rất nhiều loại sâu bệnh, ít bị hỏng và có thể chống chịu được với những trận mưa của mùa thu. Cũng nhờ lớp vỏ đặc biệt dày của giống nho này mang lại cho rượu vang làm từ Cabernet Saivignon có nồng độ tannin khá cao, do vậy khiến cho loại rượu này có đặc tính biến đổi theo thời gian.

4.                    Hương vị rất đặc trưng và khác biệt

Cabernet Sauvignon có vị mạnh và đậm đà, rất lực lưỡng tráng kiệt. Nhưng điều đặc biệt là hương vị của Cabernet Sauvignon thay đổi theo từng vùng trồng nho riêng biệt. Khi được trồng tại những vùng trồng nho truyền thống của Pháp, Ý hay Tân Ban Nha thì nó mang đầy đủ hương vị của nho đen, violet, anh đào sẫm và hương hoa quả với vị tuyết tùng, bạc hà, khuynh diệp và nếu trồng ở điều kiện nhiệt độ thấp thì có thể có vị hồ tiêu hoặc ôliu.

Với những vùng trồng nho mới ở Tân thế giới như ở Úc, Chile, Nam Phi và California, vị của Cabernet Sauvignon cũng có những đặc trưng trên nhưng thường có hương vị của sôcôla, mứt quả, hồ tiêu, và vị của thùng rượu gỗ sồi.

Điểm rất đặc biệt của Cabernet sauvignon là hương vị cay của ớt chuông thấp thoáng trong các chai rượu vang đã được các nhà khoa học phát hiện ra là do hợp chất hữu cơ có tên là Pyrazines vốn có trong thành phần quả nho. Nếu nho được trồng ở những khu vực khí hậu lạnh và ít ánh sáng thì hương vị của ớt chuông càng rõ rệt hơn.

5.               Những chai rượu dành cho sự kiên nhẫn

Có độ tannin cao và chứa nhiều axit tự nhiên nên Cabernet Sauvignon trở thành 1 loại vang có tuổi cao nhất trong số các dòng vang. Đó cũng là lý do tại sao người ta thường nói những loại vang Bordeaux chất lượng nhất phải cần 10 năm để đạt tới hương vị tốt nhất của chúng, và với những loại rượu vang thượng hạng được làm vào chính vụ thậm chí còn cần 2-3 lần thời gian đó để đạt tới mức chín muồi về hương vị.

Chính bởi những điểm rất đặc biệt như trên mà Cabernet Sauvignon trở thành giống nho phổ biển nhất trên thế giới hiện nay. Có phải các bạn đang rất háo hức muốn nếm thử những chai vang từ nho Cabernet Sauvignon để chiêm nghiệm lại những kiến thức mà http://ywines.com/ vừa cung cấp cho bạn về giống nho lạ kỳ này?


Tin tức khác

Hiểu biết về Chardonnay

Chardonnay là giống nho da xanh chuyên dùng để sản xuất vang trắng cao cấp, nó nổi tiếng dễ trồng & có khả năng thích ứng với những điều kiện khác nhau.

Xem thêm

Hiểu biết về Pinot Noir

Đã bao giờ bạn thắc mắc: giống nho Pinot Noir là gì ? Chúng được trồng ở đâu ? Món ăn kết hợp với rượu vang Pinot Noir là gì ?

Xem thêm

Hiểu biết về Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là một trong những nho được trồng rộng rãi nhất trên thế giới và vì thế nó có một loạt các phong cách và hương vị.

Xem thêm