Hiểu về Merlot

Merlot là loại rượu nho được trồng phổ biến và rộng rãi ở Pháp, đạt đỉnh cao thực sự biểu hiện trong rượu vang Bordeaux.

Merlot – Giống nho mềm mại uyển chuyển

Hiện nay Merlot vốn là giống nho kinh điển của vùng Bordeaux nước Pháp. Vào những năm 1990, Merlot là giống nho phổ biến thứ 7. Nhưng đến năm 2010, Merlot đã nhảy vọt lên vị trí thứ hai như một giống nho được trồng rộng rãi nhất thế giới, chỉ sau nho Cabernet Sauvignon mà thôi.


Giống nho Merlot 

1. Nguồn gốc của nho Merlot

Giống nho Merlot xuất phát Bordeaux nước Pháp và phát triển rất tốt ở khu vực hạt Saint Emilion và hạt Pomerol. Hiện nay giống nho này cũng được phát triển rất tốt ở Mỹ, Úc, New Zealand hay Chile. Các nhà nghiên cứu tại UC Davis tin rằng Merlot là một nhánh của Cabernet Franc, và cả Merlot và Cabernet Franc là giống "anh chj em ruột", điều này lý giải cho sự kết hợp rất ăn ý của ba giống nho này với nhau.

2. Mềm mại và nhẹ nhàng

Nho Merlot có màu xanh đen rất đẹp, các chùm nho lớn và lỏng lẻo hơn, quả khá lớn với lớp vỏ mỏng dẫn tới tỉ lệ vỏ nho so với nước nho khá thấp tạo nên rượu ít vị chát hơn so với các dòng nho đỏ khác. Các chuyên gia về rượu vang vẫn luôn mô tả về Merlot bằng ba từ “không” như sau: Không nhẹ như Pinot Noir, không đậm như Cabermet Sauvignon, không nhiều hương vị như Syrah. 

3. Rượu của sự hòa quyện

Merlot có nồng độ đường cao, tính axit thấp làm cho rượu Merlot êm ái, mượt mà và rất dễ uống. Cũng bởi đặc tính riêng biệt của Merlot nên rất khó để có thể làm nên một chai rượu vang ngon đặc biệt. Tuy nhiên chính sự mềm mại của Merlot nên các nhà làm rượu vang thường pha trộn thêm với những giống nho khác để tăng thêm độ đậm đà của thân rượu. Kết hợp ăn ý nhất cùng với Merlot là Cabermet sauvignon, một loại mạnh mẽ cứng cáp như một người đàn ông khỏe mạnh, một loại lại như người đàn bà yêu kiều, diễm lệ đầy hấp dẫn. 

4. Hương vị đặc trưng làm say lòng người

Những chai rượu Merlot có hương thơm nổi bật của những loại trái cây đậm màu như mận, anh đào, lý chua đen, thoảng qua mùi hoa hồng, húng bạc hà và một số loại gia vị như tiêu đen, hoa hồi, quế. Sau khi được ủ trong thùng gỗ sồi một thời gian, rượu Merlot sẽ tạo ra hương vị của Vani và dừa, có thoảng chút hương khói, dầu hắc và gỗ sồi. Cũng có thể tìm được hương thơm của bạc hà, caramel và đinh hương trong những chai rượu đúng tuổi chín muồi.

5.  Thưởng thức rượu vang Merlot

Rượu vang Merlot thích hợp dùng vào bữa trưa hoặc bữa tối, với cấu trúc mềm mại và hương vị phong phú nên rượu Merlot có thể kết hợp tốt với rất nhiều loại thực phẩm như gà tây, thịt heo .Tuy nhiên người ta thường tránh dùng rượu vang Merlot với cá, các loại thức ăn cay nồng vì khi đó mùi vị của thức ăn dễ lấn át mất mùi của thứ rượu uyển chuyển này.

Chính những đặc điểm trên tạo nên những chai rượu vang Merlot thơm ngát với hương vị quyến rũ lòng người. Hãy tới với http://ywines.com để có cơ hội sở hữu nhưng chai rượu vang Merlot tuyệt hảo từ Pháp, Mỹ, Ý hay Chile nhé.

 


Tin tức khác

Hiểu biết về Chardonnay

Chardonnay là giống nho da xanh chuyên dùng để sản xuất vang trắng cao cấp, nó nổi tiếng dễ trồng & có khả năng thích ứng với những điều kiện khác nhau.

Xem thêm

Hiểu biết về Pinot Noir

Đã bao giờ bạn thắc mắc: giống nho Pinot Noir là gì ? Chúng được trồng ở đâu ? Món ăn kết hợp với rượu vang Pinot Noir là gì ?

Xem thêm

Hiểu biết về Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là một trong những nho được trồng rộng rãi nhất trên thế giới và vì thế nó có một loạt các phong cách và hương vị.

Xem thêm