Hiểu biết về Pinot Noir

Đã bao giờ bạn thắc mắc: giống nho Pinot Noir là gì ? Chúng được trồng ở đâu ? Món ăn kết hợp với rượu vang Pinot Noir là gì ?

Tìm hiểu về giống nho Pinot Noir:

 

Tên của giống nho Pinot Noir được lấy tên từ một từ tiếng Pháp, (Pinot) do hình dạng chùm nho có hình nón, từ Noir là do vỏ nho có màu tối tự nhiên. Giống nho Pinot Noir phù hợp nhất với khí hậu mát mẻ và thổ nhưỡng của vùng Burgundy ở Pháp. Chính vì thế, mặc dù ở một số vùng như thung lũng Willamette Oregon ở Mỹ hay vùng vịnh Walker của Nam Phi đều sản xuất loại nho này nhưng lại rất khó trồng và khó cho ra những mẻ rượu ngon như ở Burgundy.

Thú vị hơn là Pinot Noir cũng là một loại nho quan trọng để sản xuất Champagne, có thể sử dụng riêng, hoặc phối hợp với Pinot Meunier hoặc Chardonnay.

Giống nho Pinot Noir


Rượu Pinot Noir có hương thơm của  gia vị, anh đào, dâu tây, thảo mộc và quả mâm xôi khi chín. Đây là rượu vang nhẹ đến vừa, có độ axit cao.

Người ta xem Ngày Quốc tế cho giống nho Pinot Noir (National Pinot Noir Day) hằng năm là ngày 18 tháng 8 tuy nhiên vẫn chưa có thông tin gì về nguồn gốc của ngày này.

Vào National Pinot Noir Day bạn có thể đến một cửa hàng mua một chai Pinot Noir cho mình và thưởng thức nó hoặc cũng có thể tham gia các buổi tổ chức kỷ nệm National Pinot Noir Day để thưởng thức cùng bạn bè trong một không gian vui vẻ.

Ngoài ra, để phần thưởng thức thêm sống động bạn có thể ăn kèm theo các món vịt, thịt lợn, thịt bê, thịt gà, cá ngừ, cá ngừ, cá hồi và các loại thịt cá khác. Đặc biệt, Pinot Noir thường kết hợp hoàn hảo với ẩm thực Châu Á. Tùy thuộc vào món ăn, nước sốt gia vị hoặc nước chấm, Pinot Noir hoạt động tốt với nhiều món sushi hoặc sashimi. Do mức độ axit cao, Pinot Noir trở nên tuyệt vời với thực phẩm và nước sốt có độ axit cao hơn.

Nếu quá bận rộn bạn có thể thưởng thức Pinot Noir với các loại pho mát cứng hoặc mềm có sẵn.


Một số loại rượu sản xuất từ giống nho Pinot Noir nổi tiếng:

 

1. Vang đỏ:

Đầu tiên phải kể đến chính là các loại rượu vang đỏ nổi tiếng như La Crèma Sonoma Pinot Noir, Hans Lang Pinot  Noir, Joseph Drouhin - Laforet Pinot Noir hay Cloudy Bay Pinot Noir.

Đây là những loại vang đỏ được làm 100% từ loại nho nhỏ thơm ngon này. Tùy thuộc vào quy trình và thời gian ủ rượu cũng như các hương vị được thêm vào trong quá trình sản xuất mà những loại rượu này cho ra những tầng hương khác nhau. Tuy nhiên chúng vẫn giữ được hương vị đặc trưng và cốt lõi về độ axit, độ cân bằng của nho Pinot Noir. Đây sẽ là những gợi ý quen thuộc cho những người yêu vang đỏ Pinot Noir hoặc sẽ là một gợi ý hấp dẫn cho những người muốn thử loại vang đỏ.

Một số loại vang đỏ được làm từ nho Pinot Noir.

2. Champagne:

Pinot Noir được xem là một loại nho quan trọng để sản xuất Champagne, có thể sử dụng riêng hoặc phối trộn với Pinot Meunier hoặc Chardonnay. Với những yêu cầu khắc khe về khí hậu, loại đất trồng cũng như quá trình chăm sóc, loại nho "khó tính" này thật sự quý hiếm khi có thể tạo ra được hương vị đặc biệt để chế biến nên những loại champagne vô cùng hoàn hảo, đánh thức vị giác và cả tinh thần của người thưởng thức chúng.

Chính vì thế, giống nho đỏ Pinot Noir này đã được các nhà sản xuất rượu kết hợp với các giống nho trắng để tạo ra các loại champagne như: Moet & Chandon Imperial B Box, Veuve Clicquot Rose NV, Dom Pérignon Blanc, Pol Roger Brut Vintage,... Những loại champagne này đều mang một phần phong cách quý phái, sang trọng pha chút "kiêu ngạo" của loại nho Pinot Noir.

Chính vì thế để tăng thêm sự thú vị trong ngày Pinot Noir bạn có thể thử thưởng thức một trong số những loại champagne trên để có thể cảm nhận công thức kết hợp độc đáo giữa nho trắng và nho đỏ là thế nào. 

Champagne từ Pinot Noir sẽ không làm bạn thất vọng.Tin tức khác

Hiểu biết về Chardonnay

Chardonnay là giống nho da xanh chuyên dùng để sản xuất vang trắng cao cấp, nó nổi tiếng dễ trồng & có khả năng thích ứng với những điều kiện khác nhau.

Xem thêm

Hiểu biết về Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là một trong những nho được trồng rộng rãi nhất trên thế giới và vì thế nó có một loạt các phong cách và hương vị.

Xem thêm

Hiểu biết về Semillon

Giống nho Sémillon được coi là một trong những giống nho làm rượu vang trắng, vang ngọt độc đáo nhất.

Xem thêm