Hiểu biết về Chardonnay

Chardonnay là giống nho da xanh chuyên dùng để sản xuất vang trắng cao cấp, nó nổi tiếng dễ trồng & có khả năng thích ứng với những điều kiện khác nhau.

GIỐNG NHO CHARDONNAY

Dù nhiều người cho rằng vang trắng Chardonnay chỉ có một “style” duy nhất. Trên thực tế, nó có thể dao động từ nhẹ nhàng, tươi mát với hương táo cho tới rất đậm đà về thân rượu lẫn hương vị. Nho Chardonnay được trồng nhiều ở các quốc gia thuộc Thế giới cũ cũng như ở Thế giới mới. Sự phân biệt mới cũ này dựa trên phong cách của chai rượu. Một chai Chardonnay Thế giới cũ thường rất sang trọng và phức tạp nhưng nếu là Thế giới mới thì lại thể hiện rõ mùi trái cây.

Xuất xứ và đặc tính

Nho Chardonnay chứa nhiều đường nên độ cồn cao hơn các loại vang trắng khác. Nếu là một sản phẩm tốt thì vang trắng Chardonnay là một lựa chọn tuyệt vời. Nếu không, nó sẽ là một thảm họa do đây là một giống nho “khó tính”.
Nho Chardonnay có xuất xứ từ vùng Burgundy (Pháp). Nó phát triển rất tốt trên đất có pha đá vôi với khí hậu mát mẻ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thấy giống nho này được trồng tại rất nhiều vùng đất và kiểu khí hậu khác nhau. Do vậy, nho Chardonnay được xem như một trong những giống phổ biến nhất trên thế giới.


Bản đồ những quốc gia trồng giống nho Chardonnay

Quá trình lên men 

Trong quá trình sản xuất rượu vang Chardonnay, thường phải trải qua một quá trình lên men Malolactic. Đây là quá trình chuyển hóa acid malic có trong nước cốt nho thành acid lactic, tạo ra vị bơ trong rượu vang Chardonnay. Trong mỗi lít nước ép nho có thể có từ 1 đến 4 gram acid malic, chất tạo nên vị xanh chua của trái nho. Một khi quá trình chuyển hóa này kết thúc, nhất là khi ủ thùng gỗ sồi, rượu vang thu được sẽ đậm đà về hương và vị, dù tùy thuộc vào sở thích của người tiêu dùng.

Do vậy, một số nhà vang cố gắng làm chậm lại quá trình chuyển hóa acid malic này và hạn chế việc ủ trong thùng gỗ sồi. Chắc chắn bạn sẽ hỏi tại sao phải làm thế khi chúng có những tính chất thú vị như vậy? Vấn đề là khi một chai rượu đến tay người tiêu dùng với các đặc tính đó hiện hữu quá rõ nét thì tất nhiên nó sẽ không còn là một chai vang ngon nữa. Nhiều nhà vang cũng đã từng bị giảm doanh số bán ra vì các chai vang có hương vị gỗ sồi vượt quá mức cần thiết. Trên thực tế, có một số lớn người sành vang đang có khuynh hướng bỏ qua những chai rượu đậm mùi bơ và hương gỗ sồi. Tuy các hương vị này trong rượu vang là khá dễ chịu nhưng nhiều người tiêu dùng khác lại không thích và họ vẫn tìm đến các chai vang khác có hương vị tự nhiên của trái nho Chardonnay.

Trên thực tế, cụ thể là các nhà làm vang Australia, vẫn theo trường phái không dùng thùng gỗ sồi cho vang Chardonnay mà chỉ dùng thùng inox để lên men. Dù gì thì tất cả những điều trên đều hướng đến việc thỏa mãn nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Tóm lại, có rất nhiều style vang Chardonnay và tôi sẽ hướng dẫn bạn tìm hiểu xem bạn thích style nào. Trong một nhà làm vang bất kỳ luôn có những sản phẩm được sản xuất theo nhiều style và bạn cần phải thử để khám phá sở thích của chính mình.

Các vùng trồng phổ biến

Những chai vang Chardonnay nhìn chung có một dải hương vị khá rộng, từ vị táo, sung ngọt, dưa hấu, lê, đào, dứa chanh hay bưởi. Bạn cũng đừng lo lắng khi tìm thấy một hương vị nào khác như gia vị, mật ong, bơ, caramel hay hạt dẻ. Các chai vang Chardonnay đến từ Pháp thông thường có in chữ Chablis trên nhãn chai. Khi nhắc đến nước Pháp, chúng ta không thể không nhắc đến việc giống Chardonnay được ưu tiên trồng để sản xuất rượu champagne nổi tiếng. Một vài nơi khác tại Nam bán cầu cũng nổi tiếng không kém với vang trắng Chardonnay là Australia, Chile và Argentina. Tại California hay Washington ở Mỹ cũng có những chai vang trắng Chardonnay rất ngon với giá cả hợp lý.

Do được trồng tại nhiều khu vực với những điều kiện canh tác khác nhau, Chardonnay cũng đa dạng về mùi vị tùy theo vùng đất và ý đồ của nhà sản xuất để phù hợp với mọi vị khách dù khó tính nhất. Theo đó, rượu vang ngon hay những dòng vang được ưa thích làm từ nho Chardonnay xuất xứ từ vùng nắng ấm The Riverland hay Sunraysia sẽ có hương vị nồng đậm, trái ngược những chai rượu vang Chardonnay xuất thân từ vùng lạnh ở Victoria.


Tin tức khác

Hiểu biết về Pinot Noir

Đã bao giờ bạn thắc mắc: giống nho Pinot Noir là gì ? Chúng được trồng ở đâu ? Món ăn kết hợp với rượu vang Pinot Noir là gì ?

Xem thêm

Hiểu biết về Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là một trong những nho được trồng rộng rãi nhất trên thế giới và vì thế nó có một loạt các phong cách và hương vị.

Xem thêm

Hiểu biết về Semillon

Giống nho Sémillon được coi là một trong những giống nho làm rượu vang trắng, vang ngọt độc đáo nhất.

Xem thêm