Giới thiệu về nho Malbec

Giới thiệu về nho Malbec

October 9, 2021

Malbec là một loại nho có vỏ màu đen, nguồn gốc ở phía Tây Nam nước Pháp. Nhưng Malbec lại được biết đến như một loại nho đặc trưng của rượu vang Acgentina – Một quốc gia Tân Thế Giới về sản xuất rượu vang nhưng đã đạt được những thành công lớn trong việc nhân rộng sự phát triển của giống nho Malbec từ những vườn nho vùng Mendoza.Nho có xu hướng sẫm màu và tannin mạnh mẽ, Malbec cũng là một trong sáu loại nho được phối trộn để tạo nên dòng rượu vang đỏ Blend – Bordeaux nổi tiếng của Pháp.

Nho Malbec là một loại nho có vỏ dày và cần nhiều ánh nắng và nhiệt để chín. Giống nho thường chín vào giữa mùa vụ và mang màu sắc rất đậm, tannin phong phú. Bởi vì là một giống nho khá là nhạy cảm với môi trường phát triển nên mức độ chín của nho ảnh hưởng đáng kể đến cấu trúc và hương vị của rượu. Rượu vang Malbec của Pháp có xu hướng hương vị của nho chua , mận đen và vị cay, đắng, mặn cùng với vị chua cao quyện lẫn hương vị như hạt tiêu đen và gia vị . Vị chát (tanin) vừa phải, rượu vang Malbec Pháp có xu hướng uống khi tuổi còn trẻ .

Rượu vang Malbec được sản xuất tại Argentina đem lai những hương vị đặc biệt. Hương vị trái cây lan tỏa bao trùm toàn bộ rượu gợi lên hương vị của trái mâm xôi đen, mận và anh đào đen. Bên cạnh đó, các hương vị cung cấp thêm sắc thái như sô cô la sữa, ca cao, hoa violet, da thuộc và có tiềm năng phát triển lâu dài

Vào thế kỷ 20, điều kiện thời tiết đã đem lại một số trở ngại phát triển đáng kể cho Malbec, giống nho trở nên ít phổ biến hơn tại Bordeaux, Pressac và các vùng nho của Pháp khi thời tiết sương giá khắc nghiệt đã gây thiệt hại 75% năng suất vụ mùa. Trong những năm sau đó, hầu hết các trang trại, vườn nho đã trồng rau quả hoặc giống nho khác chứ không phải Malbec để đem lại năng suất cao hơn như giống nho Merlot. Tuy nhiên khi được đưa tới phát triển tại Argentina, Malbec lại thể hiện rõ nét những đặc tính tuyệt vời của mình tại quốc gia có ngành công nghiệp rượu vang mới mẻ này.

Các tên gọi đồng nghĩa: Cot, Cahors, Auxerrois, Malbeck.

Món ăn kết hợp với rượu vang Malbec

  • Thịt lườn lợn Ibérico
  • Thăn vai cừu om với bánh củ cải vàng nướng
  • Món tráng miệng với sốt chimichurri