Giới thiệu về nho Pinot Noir

Giới thiệu về nho Pinot Noir

October 9, 2021

Pinot Noir là giống nho sản xuất rượu vang đỏ đặc trưng của Burgundy hiện đã được phát triển (và được nghiên cứu kỹ lưỡng) tại các vùng sản xuất rượu vang trên khắp thế giới chủ yếu ở vùng khí hậu mát mẻ từ phía Tây Đức và phía Bắc Ý, Chi Lê, Nam Phi, Úc và có lẽ đáng chú ý nhất là California. Tên gọi của giống nho này bắt nguồn từ tiếng pháp. Từ Pinot để mô tả chùm nho có hình nón giống trái thông, từ Noir dùng để miêu tả vỏ nho có màu đen sẫm. Các giống nho phát triển từ nguồn gốc Pinot Noir bao gồm: Pinot Gris, Pinot Blanc, Pinot Meunier.

Pinot Noir phải được chăm sóc rất kỹ càng bởi Pinot Noir phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nấm và hay bị thối do đặc tính vỏ mỏng và rất nhạy cảm với bệnh tật. Và kết quả thay đổi mạnh mẽ từ loại nước ép có tinh acid trở thành loại rượu vang giàu hương vị nhất. Sự hoàn hảo khó thực hiện được này đã thu hút được sự đam mê nồng nhiệt từ đông đảo tín đồ rượu vang trên khắp thế giới.

Burgundy (quê hương của giống nho Pinot Noir), những người sản xuất rượu vang truyền thống thường tập trung nhiều vào thổ nhưỡng và thời tiết hơn là chất lượng của giống nho (cũng có thể hiểu là vùng trồng nho) Ngay cả sự khác biệt rất tinh tế về vùng trồng nho được biểu hiện trong các loại rượu vang Pinot Noir được làm tại mỗi vùng riêng biệt.

Ảnh hưởng của vùng trồng nho không chỉ giới hạn tại Burgundy, tất nhiên mỗi vùng đều có địa hình và đặc điểm khí hậu riêng, và chúng được thể hiện trong hương vị rượu vang trồng tại mỗi vùng, đặc biệt khi đề cập đến giống nho nhạy cảm như Pinot Noir. Mặc dù nhiều nhà sản xuất rượu vang ở các quốc gia Tân Thế Giới cố gắng mô phỏng theo phong cách Burgundy, các vùng trồng nho Pinot Noir mới ở Washington, Califfornia tại Mỹ và tại New Zealand đều có những hương vị riêng biệt khác với Burgundy.

Nét tinh hoa của rượu vang Pinot Noir đến từ hương thơm của dâu tây và anh đào, được củng cố thêm bởi hương vị thoang thoảng của thảo mộc, đất và quả mâm xôi khi chín bằng những gợi ý về lớp dưới (suos-bois). Đôi khi, tùy thuộc vào mùa thu hoạch, thổ nhưỡng, khí hậu mà rượu cũng có hương vị của da và hoa violet, hương vị gần với nho Syrah.

Các từ đồng nghĩa: Pinot Nero, Pinot Negro, Spatburgunder, Blauburgunder

Món ăn kết hợp với Pinot Noir:

  • Thịt thăn bò xào với bông hẹ và giá
  • Thịt lợn rừng hầm nấm thông
  • Gà nướng ô liu
  • Vịt nướng với nước sốt mận
  • Bánh mì nướng gan gà