Giới thiệu về vùng Bordeaux

Giới thiệu về vùng Bordeaux

March 27, 2022

Bordeaux thuộc vùng khí hậu ôn đới do nằm gần biển Đại Tây Dương. Nhiệt độ trung bình hàng năm tại Bordeaux là 13 độ C, những tháng hè từ tháng 7 đến tháng 9 nhiệt độ cao hơn nhiều, trung bình khoảng 20 độ C, đỉnh điểm có thể lên đến 40 độ c. Ban ngày nắng ấm nhưng Bordeaux lại sở hữu những đêm và sáng sớm mát mẻ, tạo điều kiện cho nho làm rượu vang Bordeaux hương vị tươi mát và kết cấu tinh tế.

Đất đai thổ nhưỡng tại Bordeaux có thể được chia thành hai loại khác nhau. Ở Bờ trái của Bordeaux, đất chủ yếu là đất đá sỏi. Ở Bờ phải của Bordeaux, đất chủ yếu là đất sét và đá vôi. Tạo cho rượu vang Bordeaux nhiều hương vị và đặc trưng riêng biệt. Nguồn nước bị thiếu trong việc cung cấp nên taọ ra loại rượu của Bordeaux có nồng độ cao hơn và hương vị rõ nét hơn.

Vùng chia thành 3 phần rõ rệt: Bờ trái ( tả ngạn), bờ phải (hữu ngạn), xứ giữa ( trung ngạn) theo vị trí chia cắt bởi con sông Gironde.

Tả ngạn ( phía Tây của Bordeaux) bao gồm tiểu vùng là Medoc và Haut – Medoc, Graves. Những làng nổi tiếng như là Saint (St).Estephe, Pauillac, Margaux, Sauternes. Giống nho Cabernet Sauvignon làm chủ đạo

Hữu ngạn: Giống nho Merlot làm chủ đạo. Gồm các làng nỗi tiếng Canon – Fronsac, Saint – Emillon, Pomerol,….

Trung ngạn: là xứ của vang trắng khô, ngọt. Giống nho chủ đạo là Sauvignon Blanc và Semillon.

Đánh giá các nhà làm rượu vang Bordeaux dựa trên hệ thống xếp hạng.