Giới thiệu về vùng Burgundy

Giới thiệu về vùng Burgundy

March 28, 2022

Là vùng sản xuất rượu chất lượng cao nhất nằm ở phía Đông trung tâm của nước Pháp. Khu vực này là một phần của vùng biển nhiệt đới rộng tạo ra đất đá vôi, với các tiểu vùng nổi tiếng:

Chablis: là vùng trồng trọt nằm xa nhất về phía Bắc và có vị trí địa lý tách biệt với phần còn lại của Burgundy. Dòng sông Serein (Serene) chảy qua khu vực, điều hòa khí hậu, và nho đã được trồng ở đây kể từ khi các tu sĩ Xitô đầu tiên bắt đầu các vườn nho vào thế kỷ 12. Trên thực tế, nó thực sự gần với Champagne hơn, cả về vị trí và khí hậu, với mùa đông lạnh giá khắc nghiệt, mùa xuân sương giá và mùa hè nóng nực. Đất chủ yếu ở đây được gọi là đá vôi “Kemmeridgian”, giống như ở Champagne. Kết cấu phấn trắng của nó rất tốt trong việc giữ lại và phản chiếu sự ấm áp của ánh nắng mặt trời, rất cần thiết ở vùng cực bắc này, điều này cũng giúp nho chín và mang lại cho rượu vang một độ tinh khiết và độ giòn.

Côte de Nuits: là khu vực nổi tiếng với một số bất động sản vườn nho có giá trị nhất thế giới. Tại đây có tới 24 vườn nho Grand Cru. Khu vực này bắt đầu ngay phía nam Dijon và kết thúc ở làng Corgoloin. Tại đây dòng rượu vang Pinot Noir được sản xuất chiếm đến tỷ lệ 80%, tỷ lệ còn lại 20% là loại rượu Rosé ( đặc sản của Marsannay) hoặc Chardonnay.

Côte de Beaune: Được đặt tên theo ngôi làng thời trung cổ là trung tâm của thương mại rượu vang ở Burgundy. Các thung lũng rộng mở và trập trùng, các vườn nho có nhiều diện tích hơn về phía nam và Chardonnay đóng một vai trò quan trọng hơn

Côte Chalonnaise: nằm giữa các thị trấn Chagny và Saint-Vallerin. Ngôi làng đầu tiên ở phía bắc của khu vực là Bouzeron, tên gọi duy nhất dành cho loại nho trắng khác của Burgundy, Aligoté. Đây là một lựa chọn hoàn hảo cho mùa hè hoặc khi kết hợp với các loại cá và động vật có vỏ. Aligoté là hương hoa, với hương cam quýt và đá lửa, và có lẽ một chút mật ong.

Mâconnais: ằm ở phía Nam của Burgundy, dọc theo bờ sông Sâone và cũng là vùng rộng lớn nhất Burgundy. Khí hậu nơi đây ấm áp hơn so với Chablis và Côte d’Or, được thể hiện ngay ở cấu trúc vững chắc của Chardonnay với hương thơm của trái cây chín, cây kim ngân hay vỏ cam.

Beaujolais: nằm tiếp giáp với Mâconnais. Đây là nơi nổi tiếng với những chai rượu vang với hương vị nhẹ nhàng do người ta áp dụng kĩ thuật Carbonic Maceration bằng cách ngâm cả trái nho trong bình chứa CO2, rồi sau một thời gian mới lấy ra, ép lấy vỏ. Chính vì lẽ đó rượu vang Beaujolaise thường có màu hồng ngọc pha tím và vị nhẹ nhàng, dễ uống.

Xếp hạng của  rượu vang Burgundy gắn liền với vùng trồng nho. Nhiều nhà làm rượu trên 1 vùng có chung 1 bảng xếp hạng.

Nho đỏ chính: Pinot Noir

Nho trắng chính: Chardonnay

 Vùng Beaujolais có giống nho chính là Gamay

Lễ hội rượu vang Beaujolais được tổ chức hàng năm vào ngày thứ 5 tuần thứ 3 của tháng 11 ở Pháp. Rượu vang Beaujolais là loại rượu vang tươi được làm từ giống nho Gamay, rượu vang uống liền, chất lượng vừa phải để kỷ niệm mùa thu hái nho – ở vùng Beaujolais miền Trung nước Pháp