Giới thiệu về vùng Maipo Valley

Giới thiệu về vùng Maipo Valley

April 6, 2022

Maipo Valley là một trong những nơi đầu tiên của Nam Mỹ trồng nho và sản xuất rượu vang, vốn được đưa tới lục địa này nởi những người di cư Châu Âu trong kỉ nguyên khám phá. Mới đầu nho được trồng lẻ tẻ và rời rạc quanh thủ đô Santiago và tới những năm đầu của thế kỉ 19 thì mới thật sự bắt đầu phát triển và nở rộ

Thung lũng Maipo nằm ở phía Nam thủ đô Santiago thuộc vùng sản xuất rượu vang quan trọng chính yếu của Chile. Về địa hình, thung lũng Maipo được ngăn cách bởi dãy nũi Coastal Range với Thái Bình Dương còn ở phía đông là dãi Andes

Maipo Valley được chia làm 3 vùng khác nhau:

Alto Maipo hay còn gọi là thượng Maipo có độ cao lên tới 760m trên mực nước biển ở phía đông của dãi núi Andes. Chính bởi có độ cao đó nên Alto Maipo có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn khiến nho trồng tại đây thường lâu chín hơn. Điều này làm cho các vụ nho dài ra – giảm sản lượng nhưng lại cân bằng nồng độ acid và đường trong trái nho giúp tạo ra các sản phẩm tuyệt hảo. Thêm vào đó đất tại đây cũng chủ yếu là sỏi đá khiến cho nho trồng tại đây rất khó khăn để có thể lấy đủ chất dinh dưỡng và nước – làm cho trái nho nhỏ hơn nhưng lại đầy vị khoáng chất và đậm đặc.

Central Maipo tức vùng trung Maipo có độ cao thấp hơn và bao quanh hai thị trấn Buin và Paine. Nho trồng ở đây được tận hưởng chất đất mầu mỡ và khí hậu ấm áp hơn nên có sản lượng rất cao – đặc biệt là giống nho Cabernet Sauvignon và giống nho bản địa Carmenere của Chile.

Maipo Bajo tức hạ Meipo. Vùng này nằm giữa hai thị trấn Isla de Maipo và Talagante. Nơi đây bằng phẳng, diện tích lớn và giao thông thuận tiện hơn nên các nhà máy sản xuất rượu vang tập trung phát triển hơn thay vì trồng nho. Một số lượng lớn các nhà sản xuất của Chile tập trung trong khu vực này đều hoạt động theo cách thức thu mua nho của các vườn nho trên khắp Chile về và tập trung sản xuất. Nổi tiếng nhất trong khu vực có lẽ là hai hãng De Martino và Undurraga.

Đất nước Chile nói chung và vùng Maipo nói riêng đã sản sinh ra khá nhiều những hãng sản xuất rượu vang nổi tiếng hàng đầu được biết đến trên toàn thế giới. Và tên tuổi của những hãng sản xuất rượu vang đó là Vina Carmen, Santa Rita, Almaviva, Don Melchor, Vinde Chadwick, Undurraga, De Martino…

Hiện tại có thể kể ra rất nhiều những giống nho khác nhau được trồng tại vùng này nhưng nếu nhắc đến giống nho nổi tiếng nhất thì chỉ có thể là giống nho bản địa Carmenere và giống nho Cabernet Sauvignon.

Bên cạnh đó thì một số giống nho khác được trồng tại Maipo Valley cũng khá nổi tiếng như Syrah, Merlot, Chardonnay hay Sauvignon Blanc. Các giống nho này đều thích hợp để tạo ra các loại rượu vang trắng, đỏ khác nhau và đặc biệt nhất là những loại rượu được làm ra từ giống nho Cabernet Sauvignon thì khó ai có thể từ chối được việc thưởng thức.