Giới thiệu về vùng Rhône Valley

Giới thiệu về vùng Rhône Valley

April 6, 2022

Rhone Valley là một trong những vùng sản xuất rượu vang chính tại phía Đông Nam nước Pháp. Những vườn nho, nhà máy sản xuất nằm dọc theo hai hướng Bắc – Nam của sông Rhone trải dài 240 km từ Lyon cho tới Rhone Delta (Bouches du Rhone) gần với bờ biển Địa Trung Hải.

Địa hình vùng Rhone trải dài nên đặc điểm đất đai và khí hậu ở đây rất đa dạng. Điều kiện tự nhiên về khí hậu, thổ nhưỡng ở đây rất phù hợp cho các giống nho phát triển. Đặc biệt là nho Shiraz và Greache.

Với lịch sử trồng nho, sản xuất rượu vang lâu đời, cái nôi của những chai rượu vang Syrah hảo hạng, những chai rượu vang đỏ, vang trắng tại Rhone Valley thường mang lại hương vị đặc trưng, quyến rũ mà khó nơi nào có được.

Vùng Bắc Rhone chủ yếu sản xuất rượu vang đỏ cao cấp từ nho Syrah. Những chai vang xuất sắc nhất ở đây gồm có Cote-Rotie hay Saint-Joseph, Crozes-Hermitage hay Cornas

Còn ở phía Nam Rhone, rượu vang được sản xuất từ nhiều giống nho đỏ khác nhau. Nho Syrah chủ yếu được dùng pha trộn với các giống nho khác làm tăng thêm màu sắc, hương vị và nồng độ tannin cho rượu vang

Những chai rượu vang được sản xuất tại Rhone Valley được chia thành các cấp độ chính:

Côtes du Rhône AOC: Cấp độ này chiếm khoảng 50% sản lượng rượu vang tại vùng này. Rượu vang đỏ hầu hết được pha trộn với thành phần chính là Grenache hoặc Syrah. Quy trình sản xuất rượu vang của cấp độ này không quá nghiêm ngặt. Những loại rượu vang này thường rất dễ uống, dễ kết hợp với ẩm thực với mức giá vừa phải. Bởi vậy, dòng vang này sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để sử dụng hàng ngày.

Côtes du Rhône AOC theo làng: Những chai rượu vang xếp vào cấp độ này sẽ phải đáp ứng tiêu chuẩn phức tạp hơn một chút với sản lượng thấp và nồng độ cồn cao hơn. Những chai rượu vang này có tiềm năng lưu trữ lâu hơn.

Côtes du Rhône AOC theo tên làng chỉ định: Sự đặc trưng dễ dàng nhận biết ra ngay từ ban đầu là trên nhãn sẽ xuất hiện tên của một ngôi làng cụ thể trong vùng Rhone Valley. Tổng cộng có tất cả 21 ngôi làng được phép để tên trên nhãn chai, bao gồm:  Visan, Puyméras, Séguret, Saint-Gervais, Suze-la-Rousse, Sainte-Cécile, Valréas, Vinsobres, Roaix, Sablet, Sinargues, Rochegude, Chusclan, Rousset-les-Vignes, St-Pantaléon-les-Vignes, St-Maurice-sur-Eygues, Gadagne, Laudun, Massif d’Uchaux, Plan de Dieu, Vaison la Romaine.

Crus of the Cotes du Rhone: Có tất cả 17 AOC/AOP được phân loại Cru tại Rhone Valley. Trong đó bao gồm 8 AOC/AOP tại phía Bắc và 9 AOC/AOP tại phía Nam Rhone. Mỗi AOC/AOP thể hiện rõ nét hương vị của từng terroir riêng biệt và đóng góp khoảng 20% sản lượng rượu vang của Rhone Valley.

The most famous AOC(AOP) Crus of the Cotes du Rhone: Những AOC/AOP được đánh giá là nổi tiếng nhất tại vùng Rhone Valley trong 17 Crus được chỉ định. Bao gồm 3 AOC/AOP mà khi nhắc đến vùng Rhone Valley. Bao gồm: Hermitage, Châteauneuf-du-Pape, Côte-Rôtie.