Giới thiệu về vùng Sicily

Giới thiệu về vùng Sicily

April 6, 2022

Vùng rượu vang Sicily là một hòn đảo nằm ở phía Nam nước Ý, thuộc vùng biển Địa Trung Hải, được ngăn cách bởi eo biển hẹp của Messina. Hòn đảo Sicily chạy dài 280km về phía Đông sang Tây và tương đương với 1/3 khoảng cách từ Bắc tới Nam, tạo nên hình dạng giống như một hình tam giác.

Địa hình của Sicily chủ yếu là đồi núi, chỉ có 14% diện tích đất bằng phẳng. Đây là nơi có ngọn núi lửa đang hoạt động cao nhất châu Âu, Núi Etna, cao hơn các đỉnh khác của hòn đảo ở độ cao 3.350 m. Dãy Sicilia bao phủ một vùng rộng lớn phía đông bắc Sicily. Miền trung và tây Sicily là sự pha trộn của những sườn đồi trập trùng và những ngọn núi biệt lập. Phần đất bằng phẳng rộng lớn duy nhất của hòn đảo này là vùng đồng bằng màu mỡ của Catania.

Sicily có khí hậu Địa Trung Hải điển hình với mùa hè khô nóng và mùa đông ôn hòa, mưa vừa phải. Vùng đồng bằng của Sicily là khu vực khô hạn nhất, với lượng mưa trung bình hàng năm là 500 mm. Các khu vực miền núi mưa nhiều hơn, với lượng mưa lên đến 1.400 mm mỗi năm. Các vườn nho của Sicily chủ yếu nằm gần các đường bờ biển của hòn đảo. Gió biển giữ cho vườn nho được thông thoáng, giảm đáng kể nguy cơ hình thành nấm mốc và thối rữa tạo điều kiện cho các nhà trồng nho áp dụng các phương pháp trồng hữu cơ một cách dễ dàng.

Những vườn nho đá vôi ở khu vực đông nam tự hào là loại đất lâu đời nhất về mặt địa chất. Ở nam trung tâm Sicily, đất có nguồn gốc từ biển chiếm ưu thế cùng với các khu vực giàu đá vôi, ngoài ra còn có những khu vực có nhiều cát và đất sét.Các tỉnh phía Tây có đất thịt pha cát và các vùng núi đá có đất sét vôi (và đất sa thạch). Phần lớn vườn nho của Sicily được trồng trên địa hình rất màu mỡ này. Các tỉnh phía Bắc có đất cát, đá lẫn với phù sa gió thổi.

Hiện nay, Sicily có khoảng 453 nhà sản xuất rượu với 1 DOCG, 23 DOC và 7 IGP

Ở Sicily, nho trắng chiếm phần lớn, khoảng 65%. Cataratto là giống nho trắng được trồng nhiều nhất ở Sicily, là loại nho chính của Marsala, một trong những loại rượu nổi tiếng nhất của Ý. Điều thú vị là gần 90% rượu vang DOC ở Sicily là rượu vang tráng miệng như Marsala. Cataratt tạo ra những loại rượu khô, mềm, thơm ngon với độ chua trung bình. Ngoài Catarratto, Grillo và Inzolia là hai giống nho trắng được sử dụng trong hỗn hợp cơ bản để làm nên Marsala.

Nho đỏ chủ yếu được trồng ở Sicily là: Nero d’Avola, Frappato và Nerello Mascalese. Nero d ‘Avola là loại nho đỏ nổi tiếng nhất của Sicily và cũng là loại được trồng rộng rãi nhất. Nero d ‘Avola được biết đến với vị tannin mềm mại, cùng hương sô cô la sữa và quả mọng ấm áp, dễ tiếp cận với những người mới uống rượu vang đỏ.